Đang tải... Vui lòng chờ...

Vì sao phải sử dụng máy phát điện tần số 50Hz tại Việt Nam ?

Máy phát điện tần số 50Hz

Tại thị trường Việt Nam đang có khá nhiều đơn vị cung cấp máy phát điện, phần lớn các máy phát điện đều là nhập khẩu, thương hiệu máy phát điện cũng đa dạng, xuất xứ ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên các sản phẩm máy phát điện đều có đặc điểm chung là chạy tải ở chế độ tần số 50Hz, rất nhiều người tự hỏi tại sao Việt Nam cứ nhất thiết sử dụng máy phát điện tần số 50Hz mà không phải tần số khác. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do vì sao ?

            Máy phát điện tại Việt Nam

Khái niệm tần số

Tần số là số lần hiện tượng lắp lại trên một đơn vị thời gian.

Để tính tần số chúng ta chọn một khoảng thời gian, đếm số lần xuất hiện của hiện tượng đó trong khoảng thời gian đã chọn, rồi chia số lần xuất hiện của tượng cho khoảng thời gian đã chọn đó.

Như vậy đơn vị đo tần số là nghịch đảo đơn vị đo thời gian. Theo hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo tần số là Hz đặt theo tên viết tắt của nhà vật lý nổi tiếng người Đức Heinrich Rudolf Hertz. 1Hz cho biết tần số lặp lại của hiện tượng đúng bằng 1 lần trong mỗi dây.

  cách tính tần số

Đơn vị khác của tần số

  • Số vòng quay trên phút (rpm) cho tốc độ động cơ
  • Nhịp đập trên phút (bpm) cho nhịp tim , nốt nhạc trong âm nhạc..

Như vậy đơn vị tính tần số của máy phát điện là số vòng quay trên phút rpm.

Lịch sử phát triển hệ thống điện Việt Nam

Việt Nam chúng ta phát triển theo định hướng CNXH giống như các nước Đông Âu trước đây, thời kỳ đó chúng ta được hỗ trợ kỹ thuật bởi các chuyển gia của các nước Đông Âu, trong khi đó họ sử dụng tần số 50Hz nên Việt Nam cũng áp dụng theo tiêu chuẩn này. Một số nước Bắc Mỹ, Nhật Bản lại sử dụng tần số 60Hz, việc chế tạo thiết bị theo tần số 60Hz sẽ tốn nhiều vật liệu đầu vào hơn.

Ý nghĩa tần số 50Hz.

Khi ngành điện mới ra đời, người ta thấy tần số cần vừa phải so với tốc độ quay của máy phát điện. Nếu tần số này nếu tăng nhiều thì sẽ làm tăng tổn hao bậc cao và trong vật liệu từ, nhưng nếu giảm xuống nhiều thì các thiết bị chiếu sáng như đèn huỳnh quang sẽ rung. 

Từ đó trở đi người ta thực nghiệm với hơn một chục loại tần số khác nhau để tìm trị số tối ưu, từ 16, 33 đến 140 Hz. Mãi đến năm 1895, để đáp ứng nhu cầu phát triển của công nghiệp, Bắc Mỹ chỉ dùng hai tần số chính thức là 60 và 25 Hz.

Tuy nhiên đến sau này mới xuất hiện thêm tần số 50 Hz là tần số mà chúng ta đang dùng hiện nay. Tần số này theo một thỏa thuận chung giữa các nước thuộc khối XHCN Đông Âu cũ.

Còn vấn đề tại sao chọn 50Hz hay 60Hz thì chỉ là khi nghiên cứu người ta đã  chủ động tối ưu hóa, chọn con số chẵn để thuận lợi cho việc tính toán và thiết kế máy móc trong đó có cả máy phát điện dự phòng.

Vì thế tần số chỉ nằm trong khoảng 50-60 hz, sau này người ta đều làm theo thế nên tần số này được giữ cho đến nay.

Tần số dòng điện xoay chiều tại Việt Nam

Việt Nam chúng ta hiện nay đang sử dụng điện tần số 50hz và các thiết bị điện cũng được thiết kế, chế tạo theo tần số 50Hz. Lưới điện 50Hz ở nước ta bên cạnh việc do điều kiện lịch sử để lại, còn phù hợp với tình hình hiện tại do một số nguyên nhân sau:

– Trên thế giới hiện nay đa số các nước vẫn dùng lưới điện 50Hz, nên việc nhập khẩu hay xuất khẩu các thiết bị điện ở trong nước gặp thuận lợi hơn, bởi các thiết bị điện hoạt động đúng tần số là 1 yêu cầu kĩ thuật quan trọng.

– Tần số 60Hz đòi hỏi cách điện của thiết bị cao hơn, tốn chi phí cho cách điện nhiều hơn.

– Các thiết bị như động cơ, máy biến áp, máy phát điện.. sẽ nhỏ gọn hơn nhưng vật liệu dẫn từ trong đó phải tốt hơn, giá thành thiết bị sẽ đắt hơn. Do đó, lưới điện hoạt động tần số cao chỉ phù hợp với một số nước phát triển.

Đó là những yếu tố mà máy phát điện sử dụng tại Việt Nam phải dùng tần số 50Hz mà không phải tần số khác.

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp máy phát điện tần số 50Hz tại Việt Nam được sản xuất bởi các hãng máy phát điện hàng đầu thế giới, giá cả phải chăng bảo hành đến 2 năm.

Tư vấn hỗ trợ : 0906.24.73.66

 

 

 

In văn bản